Hầu như ai cũng biết việc có một trái tim khỏe mạnh mang ý nghĩa sống còn đối với chúng ta. Nhưng mọi người thường có nhận thức sai lầm rằng đây chủ yếu là bệnh của nam giới, và chỉ khi già mới cần quan tâm đến tim mạch. Sự thật, sức khỏe tim mạch ở nữ giới cũng quan trọng không kém. Đồng thời, l

Hầu như ai cũng biết việc có một trái tim khỏe mạnh mang ý nghĩa sống còn đối với chúng ta. Nhưng mọi người thường có nhận thức sai lầm rằng đây chủ yếu là bệnh của nam giới, và chỉ khi già mới cần quan tâm đến tim mạch. Sự thật, sức khỏe tim mạch ở nữ giới cũng quan trọng không kém. Đồng thời, lứa tuổi nào cũng nên chủ động chăm sóc sức khỏe tim mạch.

TS. Louis Ignarro chia sẻ về lợi ích của Ô-xít Nitric trong Hành trình Sức khỏe Châu Á Thái Bình Dương 2015 tại Việt Nam

Nhằm mục đích tăng cường nhận thức về tầm quan trọng của lối sống năng động và lành mạnh, tập đoàn dinh dưỡng toàn cầu Herbalife đã khởi động Hành trình Sức khỏe châu Á Thái Bình Dương lần thứ tư. Tiến sĩ Louis Ignarro - Giải Nobel về Sinh lý học - Y dược vào năm 1998 về  thành tựu  khám phá ra những lợi ích của Ô-xít Nitric cho cơ thể người, đã đưa Hành trình sức khỏe Herbalife đến Việt Nam vào ngày 23/10 vừa qua. Ông đã có những lời khuyên bổ ích trong việc chăm sóc sức khoẻ tim mạch để có cuộc sống dài lâu.

Tích cực vận động, giữ tâm trí thanh thản, và ngủ đủ giấc

Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Bệnh tật Hoa Kỳ đề xuất nên dành 2.5 giờ mỗi tuần để tập luyện ở mức vừa phải, tương đương 30 phút mỗi ngày và 5 ngày mỗi tuần. Nếu thấy con số trên quá lớn, chúng ta hãy bắt đầu từng chút một và tăng dần thời gian luyện tập. Ví dụ, mỗi ngày dành thêm 10 phút cho mỗi động tác đơn giản: đi lên xuống cầu thang thay vì đi thang máy, đứng khi nói chuyện điện thoại ở công sở, dành thời gian đi bộ buổi tối thay vì ngồi xem tivi…

Tốt hơn hết, chúng ta nên nhắm tới việc tập luyện với cường độ cao hoặc vừa phải một cách thường xuyên, ví dụ như đi bộ nhanh hoặc chạy bộ. Theo Quỹ Tim mạch Úc gần đây đã cảnh báo, việc ngồi lâu và thiếu vận động gây tử vong ngang bằng với con số tử vong do hút thuốc. Vì vậy, chúng ta nên tránh ngồi lâu một chỗ mà hãy vận động thường xuyên.

TS. Ignarro trao đổi với TS. Nguyễn Thắng  - Tổng Giám đốc Herbalife Khu vực Việt Nam – Campuchia – Thái Lan về sản phẩm Niteworks

Giấc ngủ cũng quan trọng như ăn uống lành mạnh và tập luyện thể dục thể thao. Ngủ đủ giấc có tác động tốt tới trí nhớ, học hành, trao đổi chất, cân nặng, tâm trạng, sức khỏe tim mạch và chức năng miễn dịch… Để giúp cơ thể ngủ đủ, bạn hãy bắt đầu với 8 tiếng/ngày rồi tăng thêm 15 phút mỗi đêm cho tới khi bạn thức dậy, khi cơ thể  đã được nghỉ ngơi và tỉnh táo.

Uống đủ nước, ăn đủ chất

Uống nhiều nước giúp ta khỏe toàn diện, bao gồm hệ tim mạch, hệ tiêu hóa, duy trì cân nặng và gần như hỗ trợ mọi chức năng của cơ thể người. Do đó, đừng quên mang theo một chai nước mỗi khi chúng ta đi ra ngoài.

Bên cạnh đó là một chế độ ăn uống cân bằng. Ăn uống đủ chất sẽ cung cấp các chất cần thiết để hệ tim mạch hoạt động ở trạng thái tốt nhất. Trong cơ thể, Ô-xít Nitric là phân tử đặc biệt ảnh hưởng tới hoạt động của gần như hầu hết các cơ quan trong cơ thể, và có vai trò đặc biệt quan trọng đối với hệ tim mạch. Ô-xít Nitric được tạo ra từ  thành mạch máu,  giúp kiểm soát, điều hòa hệ tim mạch và đẩy mạnh việc vận chuyển oxy, chất dinh dưỡng tới các tế bào. Ô-xít Nitric duy trì mức huyết áp phù hợp, là điều kiện then chốt cho sức khỏe tim mạch. Nó cũng là chất chống oxy hóa cho hệ tim mạch, giúp mạch máu tươi trẻ, bền bỉ và khỏe mạnh.

TS.Ignarro chia sẻ về vấn đề chăm sóc sức khỏe tim mạch  bằng dinh dưỡng và lối sống năng động lành mạnh

Trong khi không thể hấp thụ trực tiếp Ô-xít Nitric, bạn vẫn có thể giúp tạo ra nó trong cơ thể bằng cách củng cố thành mạch máu nhờ tập luyện, thay đổi lối sống thụ động và bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết. Khi việc sản xuất Ô-xít Nitric giảm đi một cách tự nhiên theo độ tuổi, thì việc bạn giữ được lối sống năng động cực kỳ quan trọng trong những năm tháng về sau.

Tuy vậy, việc ăn uống và lối sống thông thường khó có thể cung cấp đẩy đủ dinh dưỡng cho một hệ tim mạch khỏe mạnh. Do đó, bạn có thể cải thiện chế độ ăn uống của mình – chẳng hạn dùng thực phẩm tươi sống, ngũ cốc nguyên hạt hơn là thức ăn đã chế biến, như gạo trắng, cũng như ăn thêm nhiều trái cây, rau củ. Bạn cũng có thể dùng thực phẩm bổ sung để cung cấp cho cơ thể những chất dinh dưỡng còn thiếu.

Hãy sống vui khỏe và có ích

Không bao giờ là quá muộn để thay đổi cuộc đời bạn. Tiến sĩ Louis Ignarro cũng nhấn mạnh  rằng dinh dưỡng và tập luyện luôn tạo ra sự khác biệt, cũng như những ích lợi chúng mang lại cho tất cả chúng ta. Để có thể chất và tinh thần tốt hơn, để tận hưởng một cuộc sống đáng quý và dài lâu, chúng ta nên bắt đầu hành trình chăm sóc sức khỏe  ngay từ hôm nay!

 

Tin liên quan